Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Cách dạy con của mẹ Việt: Đã sai còn bảo thủ! Top1Learn

Cách dạy con của mẹ Việt: Đã sai còn bảo thủ! Top1Learn

Cách dạy con theo kiểu áp đặt của nhiều bà mẹ Việt đang vô tình hoặc hữu ý trở thành rào cản khiến con khó thành công, thăng tiến khi trưởng thành.

Mẹ “cố thủ” dạy con theo kinh nghiệm

Nhiều mẹ Việt tin rằng, chẳng có cách dạy con nào tốt như cách dạy con theo kinh nghiệm của người đi trước. Tức là cứ áp dụng triệt để những thứ ông bà đã dạy bố mẹ mình hoặc như cách bố mẹ đã dạy mình vào con cái. Thế nhưng, quan điểm này chưa chắc đã đúng.

Trong nhiều hội thảo về phương pháp dạy con hiện đại các chuyên gia đã chỉ ra những lỗi nghiêm trọng của các bà mẹ Việt khi nuôi dạy con như sau:

Thứ nhất, “đàn áp” con thể hiện quyền năng của cha mẹ: Đây là một trong những cách dạy con phản khoa học. Bởi cách đàn áp con bằng bạo lực chỉ khiến cho trẻ sợ hãi và xa lánh bố mẹ nhiều hơn. Lâu dần khiến con cảm thấy sợ khi tiếp xúc cha mẹ hoặc mọi người xung quanh.

Quan điểm dạy con của nhiều mẹ Việt – “yêu cho roi cho vọt”

Thứ hai, luôn luôn chỉ đạo con: Thay vì xem con như những người bạn nhiều mẹ Việt áp đặt “chế độ” chỉ huy theo kiểu cấp trên cấp dưới đối với con mình. Bé phải sống đúng theo mong muốn của mẹ như việc: mẹ cho ăn gì thì được ăn đó, mẹ bắt đi ngủ đúng giờ… Điều này khiến cho bé phải sống trong môi trường thụ động, tạo ra một lớp vỏ sợ hãi, ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Thứ ba, trách móc trẻ: Rất nhiều bà mẹ Việt có xu hướng trách móc, mắng mỏ khi con trẻ làm sai một điều gì đó. Bởi đơn giản họ nghĩ, mình sinh ra nó mình có quyền mắng chửi nó khi nó làm sai lầm. Song các chuyên gia nhận định, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Việc mắng mỏ có thể tạo ra áp lực tâm lý rất lớn cho các con.

Bên cạnh đó, nhiều mẹ Việt còn dạy con theo cách so sánh con mình với con người khác hay cấm đoán trẻ không được chơi với người này người kia… Hầu hết, những người mẹ này đều khư khư cho rằng đây là cách dạy con phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt. Nhưng họ không biết rằng, chúng ta đang sống trong thế giới hiện đại, hội nhập. Trẻ em cần được giáo dục theo cách hiện đại, khoa học hơn.

Chuyên gia mách nước dạy con theo kiểu của người Do Thái

“Cha mẹ Việt đừng bảo thủ nữa, hãy dạy con theo cách của người Do Thái chẳng hạn…” – đó là một rất nhiều chia sẻ của các chuyên gia khi nhắc đến vấn đề “bảo thủ” trong cách nuôi dạy con của các bà mẹ Việt. Hãy tham khảo quan điểm mà cha mẹ Do Thái áp dụng để nuôi dạy một đứa trẻ thành công:

Khuyến khích con sống tự lập: Nhiều mẹ Việt thường khuyên con “con có thể làm được mọi thứ nếu con tự tin” nhưng cha mẹ Do Thái không như vậy. Thay vào đó họ khích lệ con rằng “con có thể tự mình làm được mọi thứ”. Cha mẹ người Do Thái tạo cho con cách tự ăn khi chúng mới chỉ khoảng 1 tuổi và khuyến khích chúng ăn theo cách mà chúng đang suy nghĩ.

Cha mẹ Do Thái luôn tin tưởng con: Mẹ Việt thường xuyên nói với con rằng “hãy để bát đó mẹ sẽ giúp con rửa vì mẹ sợ rằng con sẽ làm vỡ chồng bát mất” nhưng người mẹ Do Thái không như vậy. Mẹ Do Thái luôn tin tưởng con mình sẽ làm được. Khi họ để cho con làm bất kỳ công việc gì, điều đó đồng nghĩa với việc họ đang rất tin tưởng con mình.

Sự khác nhau giữa rõ ràng cách dạy con của mẹ Do Thái và một số người mẹ Việt

Tôn trọng gia đình: người Do Thái không bao giờ phủ nhận quan điểm nuôi con theo kinh nghiệm của người đi trước nhưng mọi thứ phải phù hợp với tình hình hiện tại. Có nghĩa là chỉ kế thừa quan điểm nuôi dạy con hợp lý, phù hợp với tính cách của trẻ. Và tôn trọng gia đình là một quan điểm dạy con rất được các mẹ Do Thái quan tâm. Người mẹ Do Thái định hướng cho con rằng, không được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với cha mẹ. Nếu điều đó xảy ra con sẽ bị phạt rất nặng.

Ghi nhận mọi nỗ lực của con: Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ nên khen ngợi con trẻ ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào, kể cả khi chúng vấp ngã. Thế nhưng, phụ huynh Do Thái lại không nghĩ vậy, thay vì khen ngợi họ chuyển sang ghi nhận mọi nỗ lực của con. Đồng thời khuyên con nên hay không nên làm việc này, việc kia…

Nói chung, người Do Thái có rất nhiều quan điểm hay trong việc nuôi dạy con trở thành những người thành công và có giá trị cho xã hội. Tuy nhiên, việc dạy con ở mỗi quốc gia là khác nhau nên các mẹ Việt khi dạy con nên lựa chọn những quan điểm hay, phù hợp với tâm, sinh lý của con mình.

Top1Vietnam
TOP4 - Top1Kids.vn - Top1Kid.com - No1Kids.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart